Quá trình sử dụng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời chắc chắn không thể tránh khỏi những sự cố về pin quang điện. Pin là bộ phận nhận năng lượng từ mặt trời để đưa vào các thành phần khác, chuyển hóa thành điện năng rồi phát ra ánh sáng. Vậy nếu có sự cố về pin quang điện, bạn phải làm gì? Bài viết của thichdiy dưới đây là chỉ rõ cho bạn.

Khắc phục sự cố trong lắp đặt hệ thống pin

Pin quang điện là một trong bộ phận cấu tạo nên đèn năng lượng mặt trời. Do vậy, khi pin gặp sự cố thì đèn chắc chắn cũng sẽ có vấn đề. Trước khi lắp đặt pin vào đèn, bạn phải kiểm tra và ghi lại điện áp đầu vào của biến tần và cường độ dòng điện của từng tấm. Nếu như pin quang điện không sản xuất ra dòng điện 1 chiều thì bạn hãy kiểm tra tất cả các thiết bị chuyển mạch, cầu chì và bộ phận ngắt mạch để phát hiện ra lỗi và kịp thời sửa chữa.

Một số vấn đề xảy ra có thể làm xê dịch hoặc làm hỏng các thiết bị khác trong hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Bạn nên kiểm tra các đoạn dây, các mối nối, nếu phát hiện ra lỗi, bị vỡ hoặc lỏng lẻo thì hãy thay thế hoặc thắt chặt lại tất cả mối nối đó. Kiểm tra tổng quan 1 lần nữa để chắc chắn xem có lỗi nào nữa không. Cần phát hiện và thay thế, sửa chữa kịp thời những bộ phận bị hỏng để đèn hoạt động trở lại.

Vì đèn hoạt động chủ yếu dựa vào năng lượng mặt trời nên nếu bị mây che phủ hoặc bóng cây, một vật cản nào đó che lại thì sẽ giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin. Do đó, khi lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời, bạn cần lắp ở vị trí thoáng đãng để ánh sáng mặt trời có thể chiếu trực tiếp vào tấm pin.

Kiểm tra lắp đặt hệ thống pin quang điện

Khắc phục sự cố về bộ biến đổi dòng điện DC/AC (bộ nghịch lưu)

Sử dụng các thiết bị đo điện để kiểm tra điện áp và dòng áp 1 chiều đầu vào và điện áp xoay chiều đầu ra của bộ biến đổi dòng điện DC/AC. Sự thiếu hụt của bộ biến đổi dòng điện này rất dễ làm đứt cầu chì và ngắt công tắc, dây dẫn bị hỏng.

Một số loại đèn chiếu sáng dùng bộ biến đổi dòng điện DC/AC quang điện có đèn led hiển thị chỉ số. Với những loại này thì bạn không cần phải dùng các thiết bị khác để đo mà thông số đó đã hiển thị trên màn hình. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra đèn led trong bảng màn hình có phù hợp hay không vì nếu không thích hợp thì nó sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống của đèn.

Nên nhớ trước khi sửa chữa hay kiểm tra thì phải tắt nguồn để đảm bảo an toàn. Nếu bạn đã thực hiện hết toàn bộ việc kiểm tra nhưng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời vẫn không hoạt động thì hãy liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ kỹ thuật và sửa chữa đúng cách.

Khắc phục sự cố truyền tải trong hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời

Đôi khi, pin quang điện vẫn hoạt động bình thường nhưng đèn vẫn không sáng là vì hệ thống truyền tải điện có vấn đề. Bạn hãy kiểm tra tất cả các thiết bị truyền tải xem chúng có bị lắp đặt sai vị trí hay không, có bị lỏng hay bị ngắt hay không? Hãy chắc chắn rằng các tải điểm đã được cắm vào. Sau đó, tiếp tục kiểm tra cầu chì và các bộ phận ngắt mạch. Nếu cầu chì bị đứt hay các đoạn tải mạch có vấn đề thì hãy nhanh chóng xác định lỗi và sửa chữa nó.

Kiểm tra đường truyền tải điện

Nếu cầu chì không bị đứt thì có thể một bộ phận tải hay bộ phận ngắt nhiệt bên trong có vấn đề hoặc một mạch bị hở. Khi này, bạn hãy thử cắm tải khác vào và theo dõi một lúc xem nó có hoạt động hay không. Còn nếu vấn đề ở tải điện thì hãy kiểm tra điện áp của hệ thống. Tải quá thấp hay quá cao so với mức quy định thì vẫn ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng của đèn. Khi đó, cần giảm tải hoặc tăng tải lên đúng định mức của nó.

Khi sử dụng đèn năng lượng mặt trời, tất cả mọi người đều muốn tận dụng tối đa những ngày nắm của mùa hè. Bằng cách tập trung vào các sự cố thường gặp và tìm ra giải pháp khắc phục nhanh nhất có thể, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời có thể hoạt động bình thường trở lại.