Các chung cư mọc lên như nấm và kèm theo đó vấn đề quản lý chung cư cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn sau khi xảy ra các sự cố không đáng có.

Quản lý chung cư không tốt – Nguyên nhân chính dẫn tới các rủi ro đáng tiếc tại các tòa nhà

Thời gian gần đây, báo chí đưa rất nhiều thông tin khác nhau về sự việc cháy chập chung cư. Nguyên nhân một phần nằm trong đó là do hệ thống báo cháy không ổn định, gặp sự cố hoặc các thiết bị bị hư hỏng. Đó cũng là một trong những phần nằm trong dịch vụ quản lý chung cư cần được cải tiến.

Thực trạng quản lý tòa nhà hiện nay

Hay nói cách khác, quản lý tòa nhà là một trong những dịch vụ cần thiết giúp bảo đảm cuộc sống của mọi người. Chúng bao gồm rất nhiều công việc tỉ mỉ từ việc quản lý nhân sự cho tới tiếp thu mong muốn của dân để cải thiện và cả việc quản lý bảo trì kỹ thuật, hệ thống chữa cháy, an ninh trật tự cho toàn bộ khu nhà.

Nếu không thực hiện tốt công tác quản lý chung cư thì cuộc sống của người dân trở nên rất mong manh. Bởi các bạn hãy hình dung, mỗi tòa chung cư có tới hàng trăm căn hộ. Mỗi căn hộ có khoảng 3 – 4 người. Tính trung bình đã có khoảng 500 người sinh sống trong một tòa nhà, cùng sử dụng chung hệ thống điện nước, thang máy, thiết bị camera, phòng cháy chữa cháy… Nếu không có một bộ phận tốt để quản lý thì làm sao có thể kiểm soát được hết hoạt động của các phần, duy trì tòa nhà ổn định, an toàn trong mấy chục năm?

Vậy mà khá nhiều chủ đầu tư chỉ tiến hành bàn giao nhà thật nhanh rồi bỏ lơ vấn đề này làm cho các sự cố liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây. Có những vụ cháy cả nhà đình thiệt mạng. Có những chung cư đánh cãi chửi nhau mà không thấy bộ phận an ninh can thiệp. Có nơi trộm vẫn có thể đột nhập vào tòa và lấy tài sản. Có những nơi hàng tháng dân mất tiền phí dịch vụ vệ sinh nhưng vẫn phải sống trong môi trường không sạch sẽ.

Tất cả những điều đó là nguyên nhân tiềm tàng làm các mầm mống rủi ro xuất hiện và dẫn tới sự bất mãn của dân, sự cố không đáng có.Vì thế, quản lý chung cư là vấn đề cần được nhìn nhận thiết thực hơn nữa.

Cần đẩy mạnh dịch vụ quản lý chung cư hiện nay

Để khắc phục rủi ro không đáng có, chủ đầu tư cần có thái độ quyết liệt trong việc quản lý tòa nhà. Giải pháp có thể là:

Đẩy mạnh quản lý chung cư

  • Chủ đầu tư tự thuê các bộ phận liên quan nhằm cải thiện nâng cao chất lượng dịch vụ
  • Chủ đầu tư có thể thuê toàn bộ dịch vụ quản lý tòa nhà cho một đơn vị thứ 3

Làm theo cách thứ nhất, chủ đầu tư sẽ chủ động hơn trong mọi việc quản lý tình hình hoạt động của chung cư và giải quyết vấn đề. Nhưng cách này chỉ thực sự tốt khi chủ đầu tư có năng lực và thực sự chú trọng tới vấn đề an ninh an toàn của cư dân. Nếu không đảm bảo chất lượng ở các đầu mục dịch vụ thì chẳng khác nào, mất thời gian mà vẫn mất của, mất sức.

Làm theo cách thứ 2, chủ đầu tư sẽ nhàn hơn, không cần phải đau đầu trong việc tập huấn, nâng cao công tác quản lý mà phó mặc hoàn toàn cho bên thứ 3, đơn vị cung ứng dịch vụ vận hành quản lý chung cư uy tín.

Nói như thế, không có nghĩa, chủ đầu tư làm ngơ toàn bộ. Chủ đầu tư vẫn là đơn vị xây dựng tòa nhà và có kí kết với dân. Vì thế, cần có sự sát sao trong mọi việc. Và chính mỗi người dân cần tự kiểm soát hoạt động quản lý chung cư để từ đó có ý kiến cải thiện.