Tình trạng xuống cấp hệ thống báo cháy tại các tòa nhà chung cư thời gian gần đây xảy ra thường xuyên và liên tục, đó là hồi chuông cảnh báo về an toàn PCCC. Nhưng theo như ghi nhận cho thấy không chỉ có những tòa nhà chung cư cũ mà ngay cả những tòa nhà chung cư mới các chủ đầu tư vẫn lơ là về vấn đề xuống cấp hệ thống báo cháy này.

Tình trạng hệ thống báo cháy tại chung cư Việt Nam hiện nay

Theo như quy định hiện hành thì khi xây dựng các tòa nhà chung cư, vấn đề đảm bảo an toàn PCCC phải được phê duyệt kỹ lưỡng trong hồ sơ thiết kế. Khi người dân vào ở, chung cư pải được cơ quan PCCC kiểm tra và nghiệm thu toàn bộ hệ thống chữa cháy, báo cháy hay lối thoát hiểm… theo những tiêu chuẩn nhất định.

Tuy nhiên, trên thực tế lại có không ít những chung cư đã vận hành khi mà các thiết bị PCCC chưa hoàn thiện hoặc có sự cố nhưng vẫn không sửa, chỉ bày đặt như vật trang trí mà thôi. Vấn đề này đã khiến cho tình trạng xuống cấp hệ thống báo cháy, gia tăng những sự cố cháy nổ và gây tâm lý hoang mang cho những cư dân sinh sống ở những khu dân cư đông người.

Theo như sở Xây dựng của T.P Hồ Chí Minh thì hiện nay Thành phố có khoảng 1030 chung cư, trong có có 467 chung cư xây dựng trước năm 1975.

Và theo báo cáo của sở xây dựng cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, trong vòng 5 năm vừa qua đã xảy ra khoảng 35 vụ cháy chung cư. Đặc biệt là có nhiều chung cư cũ thuộc nhà nước quản lý sau năm 1975, đã sử dụng không đúng với công năng lúc đầu nên không đảm bảo tốt được hệ thống PCCC. Và đây cũng là những chung cơ có nguy cơ sẽ bị sụp đổ và nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Sở xây dựng cũng nêu rõ tình trạng có khá nhiều chung cư xây dựng ở các vị trí giao thông không được thuận tiện, lối thoát, trang thiết bị PCCC không được đảm bảo, quá sơ sài hoặc có nhưng lại không được các chủ tòa nhà sửa chữa.

Bên cạnh đó, cũng có một số người dân tự thay đổi, cơi nới, bịt ban công, để bừa đồ đạc trên lối thoát hiểm, ở trong trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn sẽ gây khó khăn trong việc cứu hộ, chữa cháy.

Vậy nguyên nhân chính dẫn tới tình trang này do đâu?

Nguyên nhân chính là các chủ đầu tư tắc tránh, vì lợi nhuận vì kinh tế mà xây quá tiến độ cho phép, đưa dân cư vào ở tại các tòa nhà chung cư khi chưa được nghiệm thu, hoàn thiện về xây dựng cũng như PCCC.

Đa số các thiết bị này không được lắp đặt đúng chuẩn, chất lượng yếu kém, chập cháy nhưng bị bỏ ngỏ không sửa…. dẫn tới không có khả năng phòng cháy chữa cháy dẫn tới  xảy ra những nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Thậm chí, nhiều vụ cháy gây thiệt hại cả về người khi đám hỏa hoạn quá lớn. Những hành vi nêu trên cần phải được khắc phục và chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh để không còn tình trạng xuống cấp hệ thống thiết bị pccc Hà Nội ở các chung cư nữa.

Ngoài lý do từ chủ tòa nhà, ban quản lý chung cư, nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng này là do ý thức chấp hành luật PCCC của một số bộ phận, hộ gia đình chưa cao. Ví dụ như đốt vàng mã trong tòa nhà, hút thuốc lá ở cửa thoát hiểm….

Để ngăn chặn tình trạng các khu chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng, các cơ quan liên quan cần có biện pháp mạnh để xử lý. Khi đó người dân sẽ có cơ sở để yêu cầu các chủ đầu tư phải tuân thủ đúng quy định tránh tình trạng xuống cấp hệ thống báo cháy.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp chúng ta hiểu được những nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuống cấp hệ thống báo cháy tại các tòa nhà chung cư.

Hy vọng với các thông tin hữu ích như vậy sẽ giúp chúng ta có thái độ quyết liệt hơn khi xử lý các chung cư bị xuống cấp hệ thống báo cháy cũng như cơ quan chính quyền vào cuộc nếu chủ chung cư, chủ tòa nhà không giải quyết nhanh gọn vấn đề này.